AMD có còn gây lỗi dump màn hình xanh cho người dùng hay không?

Chia sẻ:

AMD từ lâu đã được biết đến là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực card đồ hoạ, cạnh tranh ngang hàng với các sản phẩm của Nvidia. Tuy nhiên, AMD thường được người dùng phản ánh rằng hay gây lỗi dump màn hình xanh trên khá nhiều máy tính sử dụng.

AMD lỗi dump màn hình xanh
AMD lỗi dump màn hình xanh

Vậy liệu AMD có phải là nguyên nhân dẫn đến lỗi dump màn hình xanh hay không? AMD các phiên bản mới có thể khắc phục được lỗi này hay chưa? Cùng thảo luận trong bài viết dưới đây nhé các bạn.

Ryzen dump xanh có nhiều nguyên nhân, đến từ phần mềm như driver không tốt, driver không đúng hoặc driver dư thừa từ cách cài máy quen thuộc của kỹ thuật các shop đã quen dùng ghost đa cấu hình để chạy theo số lượng máy yêu cầu trong ngày. Điều này cũng khó nói vì cách làm việc dây chuyền như vậy đã tồn tại từ bao đời nay mà chúng ta cũng rất khó có thể thay đổi để có thể làm cho hệ thống Ryzen ổn định hơn. Nhưng đó chỉ là một trong những nguyên nhân mà chúng ta có thể đoán được để hệ thống Ryzen ổn định hơn hẳn.

Dump xanh cũng có thể kể đến nguyên nhân kén ram, đây là một trong những nguyên nhân cố hữu có thể nói là làm nên tên tuổi của dòng Zen đời đầu, tuy nghe hơi buồn nhưng nó lại là một sự thật hiển nhiên mà chúng ta không thể chối cãi chỉ vì nó thực sự đúng. Ryzen xuất hiện lần đầu tiên được đại đa số người dùng lâu năm chấp nhận như một sự thay đổi mạnh mẽ so với đội xanh, nhưng nó cũng kéo theo rất nhiều vấn đề nếu các bạn muốn sử dụng một hệ thống Ryzen ổn định ở thời bấy giờ.

Đầu tiên là vấn đề ram, ram phải thực sự đúng theo như list ram đã từng đề xuất của hãng theo từng loại main, điều này khá phiền cho người mua lẫn người bán vì đây là một vấn đề hết sức phức tạp, vì có những loại main sử dụng những loại ram khác nhau mà chúng ta không thể bao quát hết được, vì vậy để đảm bảo tính ổn định hệ thống thì chúng ta phải nhìn kỹ list ram hỗ trợ trước khi mua cũng như nhờ nhân viên tư vấn để có thể chắc chắn rằng hệ thống Ryzen tương thích tốt.

Dump xanh cũng có thể xảy ra do các phần mềm của bên thứ 3, do xài phần mềm crack và những soft crack mà chúng ta đã quen sử dụng ở các hệ thống cũ, khi mang lên những hệ thống có kiến trúc mới như Zen thì nó lại là một vấn đề khác là đau đầu vì có thể sẽ xảy ra việc không tương thích dẫn đến dump xanh khá là bực mình. Điều này thực sự gây phiền toái cho những người dùng các soft cũ đã quen với giao diện, thao tác cũng như cách vận hành của nó, nếu phải đổi lên những phiên bản mới hơn thì cũng được thôi, nhưng điều đó có nghĩa là họ phải bỏ ra thêm một khoản thời gian để có thể làm quen với giao diện mới cũng như cách vận hành lại từ đầu, với những cá nhân thì đó không phải là vấn đề, nhưng với tổ chức hay doanh nghiệp coi trọng thời gian thì đó lại là vấn đề lớn, vì vậy đây cũng là một yếu tố thực sự nên cân nhắc.

Hiện tại thì dump xanh cũng đã giảm dần qua nhiều phiên bản window, nhất là từ khi ra thế hệ Zen+ cũng như Zen2 thì việc nhà sản xuất AMD đã đưa cho người dùng những khuyến cáo cụ thể về phiên bản window mà họ nên sử dụng để có thể tối ưu hiệu năng của bộ vi xử lý AMD, đó là phiên bản window 1909 hoặc 2004 để đảm bảo được sức mạnh của vi xử lý AMD mà không cần phải suy nghĩ hay lo lắng về việc đang xử dụng mà bị dump xanh làm cho gián đoạn công việc hay gây khó chịu hoặc cảm giác lo lắng rằng không biết khi nào sẽ bị dump, điều này các bạn cũng nên lưu ý khi xây dựng cho mình một hệ thống Ryzen.

Nguyên nhân tiếp theo nghe có vẻ buồn cười nhưng cũng là nguyên nhân thực sự có thể xảy ra, là do dung lượng ram lúc xây dựng hệ thống, với những máy game hay đồ họa bây giờ thì dung lượng tối thiểu phải từ 16G ram rồi, tuy nhiên chúng ta lại vô tình xây dựng hệ thống với 8G ram cố định do quên rằng bây giờ mọi thứ đã thay đổi khá nhiều, chính vì thế trong thời gian này, năm 2020 thì ram tối thiểu nên là 16G để có thể thoải mái sử dụng mọi tác vụ một cách thoải mái nhất. Nói là thoải mái thế thôi nhưng với Pr hay Ae thì 16G ram vẫn có vẻ như không đủ, tuy nhiên đối với game thì 16G ram thực sự là thoải mái rồi, nên các bạn ráp 16G ram cho an toàn.

Chia sẻ:

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *