CPU Ryzen 5 3600 – Đánh giá hiệu năng cpu phân khúc tầm trung đến từ AMD

Chia sẻ:

Đánh giá hiệu năng CPU ryzen 5 3600

Với vai trò là vị trí chiến lược trong phân khúc CPU tầm trung, bộ CPU Ryzen 5 3600 của AMD đóng vai trò vô cùng quan trọng là đòn đánh trực tiếp vào phân khúc cao cấp của Intel, nơi mà  Core i5-9600K đang nắm giữ. Tại sao một CPU phân khúc tầm trung lại có thể chạm tới sức mạnh của một CPU cao cấp như I5 9600K?

cpu ryzen 5 3600

Sở hữu thông số ấn tượng

Hẳn là các bạn đang rất thắc mắc đúng không nào, sở hữu thông số ấn tượng trong tầm già hiện tại dưới 5 triệu đồng, Ryzen 5 3600 với 6 nhân và 12 luồng xử lý, bộ nhớ đệm lên tới 32MB, một thông số đáng mơ ước mà nếu ở Intel, các bạn chỉ có thể tìm trên I7 8700 hoặc 8700K, kèm với thông số đó thì mức giá bên Intel sẽ vào khoản từ 8 đến 9 triệu đồng, tức là gấp đôi mức giá đề xuất của Ryzen 5 3600.

Nói đến hiệu năng của Ryzen 5 3600 thì điều đặc biệt nhất là tốc độ xử lý tối đa khi hoạt động ở chế độ đơn nhân lên tới 4.2GHz, điều mà trước đây rất ít các Cpu của AMD trên nền tảng zen và zen+ có thể đạt được.

Ứng dụng công việc Ryzen 5 3600

Đối với các ứng dụng chuyên dụng trong công việc như render, biên tập video, hình ảnh thì Ryzen 5 3600 đem lại tốc độ xử lý rất đáng kinh ngạc, có thể nói sau 1 năm chuẩn bị, AMD đã có thể bắt tay với adobe tối ưu vi xử lý của họ với bộ ứng dụng này, một sức mạnh vượt trội trong tầm giá, vượt mặt đối thủ của mình là Core i5-9600K ở các ứng dụng như Blender, V-Ray, Premiere.

 Tuy nhiên, ở một vài ứng dụng như Photoshop thì việc sở hữu xung nhịp cao là một lợi thế của Intel tuy nhiên khác biệt là không thực sự đáng kể.

Hiệu năng chơi game

Còn về hiệu năng chơi game, điều này sẽ tùy thuộc vào mỗi tựa game khác nhau. Đối với các tựa game có khả năng tận dụng tốt số lượng nhân và luồng xử lý trên kiến trúc Zen2 của AMD như Assassin’s Creed: Odyssey, Shadows of the Tomb Raider, The Division 2 thì hiệu năng của Ryzen 5 3600 là ngang ngửa so với Core i5-9600K, thậm chí trong một số trường hợp còn vượt trội hơn hẳn.

Hiện tại game cũng đã sử dụng trên 4 luồng xử lý rồi, mà lúc chơi game thì các bạn thường bật thêm browser, các phần mềm voice chat thì lúc đó thực sự đa nhân là cần thiết. Trong mức giá dưới 5 triệu đồng có thể nói Ryzen 5 3600 đang là con CPU có mức hiệu năng / giá thành tốt nhất hiện tại.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi mà phần lớn engine của các game vẫn còn chưa được tối ưu cho kiến trúc mới của AMD thì Core i5-9600K vẫn có thể được xem là lựa chọn tốt hơn nếu như nhu cầu của bạn đơn thuần chỉ là chơi game.

Đây là một điều thực sự không thể tránh khỏi, vì Intel đã có 1 quá trình phát triển lâu dài, trong khi AMD cũng chỉ vừa quay lại sân chơi trong 3 năm gần đây, nên sự hỗ trợ của các hãng với AMD vẫn còn hạn chế.

Tuy nhiên nếu cách biệt 10-15fps trên một màn hình 60-75hz thực sự không là vấn đề quá lớn với Ryzen. Còn dùng màn 144hz thì 150fps và 165fps liệu có làm bạn suy nghĩ ?

So với các thế hệ Ryzen trước

So với các thế hệ Ryzen trước đây, Ryzen 3 thực sự là một sự đột phá mới của AMD, với thiết kế hoàn toàn mới dựa trên kiến trúc Zen 2 (7nm) kết hợp với thiết kế “multi chip module” cho phép đem lại sự linh hoạt cho kiến trúc của CPU của Ryzen 5 3600.

Không những đem tới một trải nghiệm mới mẻ cho người dùng, mà còn là một đòn đáp trả tới Intel. Chưa kể về mức linh kiện kết hợp với AMD giá cũng vô cùng tốt, các bạn sẽ tiết kiệm từ 500 đến 1 triệu đồng nếu các bạn lựa chọn cho mình một chiếc main phù hợp, B450 Pro4 F chẳng hạn, chạy hoàn toàn tuyệt vời với Ryzen 5 3600.

Lời kết

Trên là bài viết đánh giá hiệu năng cpu Ryzen 5 3600. Hiện sản phẩm đang có mặt tại cửa hàng Tin Học Ngôi Sao với giá tốt nhất các bạn có thể đặt hàng tại các kênh facebook, website hoặc trực tiếp tại cửa hàng. Hy vọng các bạn có lựa chọn tốt nhất phù hợp với mình nhé.

Chia sẻ:

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *